Thi công lắp đặt mạng lan cho trường học
Tin tức

Quy trình thiết kế mạng lan đầy đủ từ A đến Z cho người mới

Thiết kế mạng lan là nhu cầu phổ biến hiện nay. Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, con người ngày càng cần đến mạng internet. Mọi sinh hoạt, học tập, làm việc đều cần hỗ trợ của internet. Mạng lan giúp cho việc trao đổi thông tin, dữ liệu cũng như việc quản lý nguồn tài nguyên mạng trở nên dễ dàng hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn quy trình thiết kế mạng lan chuẩn nhất, giúp bạn tự tay thiết kế được 1 hệ thống mạng để sử dụng.

quy trình thiết kế mạng lan
Thiết kế mạng lan theo quy trình chuẩn

Quy trình thiết kế mạng lan từ A đến Z

Để thiết kế được 1 hệ thống mạng lan đúng chuẩn, hoạt động tốt, bạn cần thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Chọn loại thiết bị sử dụng để lắp đặt mạng lan

Thiết bị chất lượng cao sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động, chịu tải cũng như giúp tăng tốc băng thông của mạng.

Chọn dây cáp phù hợp

Nên chọn các loại dây cáp có vỏ dày, tốc độ truyền dẫn cao ( ví dụ Cat5, Cat6 ) với đầu bấm được đúc sẵn. Đây là 1 trong những loại dây cáp tốt nhất cho hệ thống mạng, bởi chúng có khả năng chịu nắng mưa và sự khắc nghiệt của thời tiết rất tốt mà không làm suy hao tín hiệu. Tốc độ truyền tải dữ liệu cao lên đến 10 Gigabit/s cũng là một điểm cộng khi lựa chọn dây cáp cho hệ thống mạng lan.

Chọn các thiết bị Router, Switch, Access Point

Đối với các loại thiết bị này, nên chọn loại có khả năng chịu tải tốt. Đặc biệt là khi có nhiều user cùng truy cập 1 lúc mà không làm nghẽn mạng hay treo máy. Bạn có thể lựa chọn thiết bị Router, Switch, Access Point của 1 số thương hiệu nổi tiếng, đã có uy tín trên thị trường như: Cisco, Draytek hay Juniper.

Bước 2: Tiến hành khảo sát, thiết kế và lắp đặt mạng lan

Khảo sát và thiết kế hệ thống mạng

Trước khi thiết kế mạng lan bạn cần phải tiến hành khảo sát thực tế, đo đạc diện tích và xác định các vị trí mà bạn sẽ lắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Tiếp theo bạn cần vẽ sơ đồ mạng lan bằng các phần mềm chuyên dụng trong thiết kế bản vẽ. Lên chính xác số lượng máy sẽ sử dụng và số mét dây cần mua để thực hiện việc thi công, lắp đặt mạng lan.

bản vẽ thiết kế mạng lan
Bản vẽ thiết kế mạng lan tham khảo

Làm dự toán và xác định chi phí thực hiện

Sau khi khảo sát và thiết kế bản vẽ, bạn cần tính toán, xác định giá của từng loại thiết bị cần phải mua để lắp đặt. Từ đó ước lượng chi phí thực hiện việc thiết kế, thi công lắp đặt mạng lan. Có thể cân nhắc, lựa chọn phương án trước khi mua sắm thiết bị. Sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế nhất.

Lắp đặt theo đúng quy trình

  • Nối dây mạng từ ISP đến vị trí cần lắp đặt mạng Lan.
  • Test thử các tốc độ kết nối của hệ thống.
  • Lắp đặt các thiết bị hạ tầng quan trọng như Router, Switch.
  • Lắp đặt và cấu hình hệ thống máy chủ.
  • Tinh chỉnh lại cho đẹp, tăng tính thẩm mỹ.

Trên đây là các bước thiết kế hệ thống mạng lan mà Ngày Đêm chia sẻ tới bạn đọc. Giúp bạn có thể tự thiết kế mạng lan cho trường học, tòa nhà, gia đình hay công ty nhỏ của mình.

Các bước thiết kế hệ thống mạng
Sơ đồ hệ thống mạng lan

Nếu bạn cần thêm thông tin về quy trình thiết kế mạng lan hay có nhu cầu về dịch vụ thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống mạng, vui lòng liên hệ với Ngày Đêm theo thông tin dưới đây:

  • Công ty CPPT công nghệ Ngày Đêm
  • Hotline: 0919.29.7766
  • Địa chi: 36A Tố Hữu, Nhân Chính, Thanh Xuân, HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *