Tin tức

Hướng dẫn cách đổi IP mạng lan đơn giản, dễ thực hiện

Đổi IP mạng lan là việc cần thực hiện khi có xung đột IP trong hệ thống mạng lan. Xung đột IP xảy ra khi có 2 router trong cùng 1 hệ thống mạng lan trùng IP với nhau. Việc này có thể dẫn đến mạng lan không kết nối được. Thay đổi IP sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

Xung đột IP xảy ra như thế nào?

Xung đột IP có thể xảy ra khi bạn gán địa chỉ IP tĩnh trên mạng của mình. Thay vì DHCP tự động chọn một địa chỉ, bạn có thể thiết lập một thiết bị mạng để luôn sử dụng cùng một địa chỉ IP mà bạn chỉ định. Nếu bạn gán nhầm địa chỉ tĩnh cho hai thiết bị, bạn sẽ gặp phải lỗi IP trùng lặp.

xung đột Ip mạng lan

Một kịch bản xung đột IP khác có thể xảy ra nếu bạn có hai máy chủ DHCP trên mạng của mình (bạn nên tránh). Ví dụ: bạn có thể có bộ định tuyến không dây của riêng mình được kết nối với bộ kết hợp modem / bộ định tuyến của ISP. Nếu cả hai thiết bị đang cố gắng hoạt động như một bộ định tuyến, chúng có thể đưa ra các địa chỉ IP trùng lặp.

Cuối cùng, bạn có thể giới thiệu các IP trùng lặp vào mạng của mình khi máy trở lại trực tuyến sau khi ở chế độ chờ. Ví dụ, giả sử bạn để máy tính xách tay của bạn ở trạng thái ngủ đông trong hai tuần. Trong thời gian đó, bộ định tuyến của bạn có thể gọi lại địa chỉ IP của máy tính xách tay và gán nó cho một thiết bị khác, như điện thoại của bạn.

Khi bạn bật lại máy tính xách tay, nó có thể nghĩ rằng nó vẫn sở hữu địa chỉ IP đó, dẫn đến xung đột IP. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn đặt máy tính ở chế độ chờ trên một mạng khác sử dụng cùng nhóm IP như của bạn.

Hướng dẫn đổi IP mạng lan

Bước 1: Truy cập trang cài đặt

Kết nối máy tính của bạn đến Router bằng cáp Ethernet hoặc Wi-Fi, sau đó đăng nhập vào Router bằng cách nhập http://192.168.0.1 vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bước 2: Đăng nhập trang cấu hình

Nhập User Name và Password được yêu cầu, mặc định cả 2 là admin được viết thường. Nhấn LOGIN.

Bước 3: Thay đổi địa chỉ IP

cách đổi ip mạng lan

Nhấn vào Network->LAN Settings trên thanh điều hướng bên trái. Trên giao diện này, bạn có thể thay đổi địa chỉ IP (ví dụ 192.168.2.1), và nhấn Apply để lưu lại cấu hình. Vậy là xong.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn đã có thể tự đổi IP mạng lan một cách dễ dàng. Nếu bạn cần lắp đặt hay sữa chữa mạng lan, vui lòng liên hệ:

? Công ty CPPT công nghệ Ngày Đêm

? Hotline: 0919.29.7766

? Địa chỉ: 36A Tố Hữu, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *